Khi nào cần gặp bác sĩ khi bị chảy máu mũi?

Chảy máu mũi là tình trạng xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị giãn, nứt vỡ. Hiện tượng này khá là phổ biến, hầu như ai cũng có thể gặp phải từ trẻ nhỏ đến người lớn

Chảy máu mũi là tình trạng xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị giãn, nứt vỡ. Hiện tượng này khá là phổ biến, hầu như ai cũng có thể gặp phải từ trẻ nhỏ đến người lớn. Song nhiều người vẫn lo lắng về hiện tượng này, nhất là những trường hợp ở trẻ em. Vậy chảy máu mũi khi nào thì cần đến phòng khám tai mũi họng?

attachments-2018-07-sZ3tMiZa5b41d7fac6a7

Khi nào cần gặp bác sĩ khi bị chảy máu mũi

Chảy máu mũi thông thường thì không gây nguy hiểm gì cho người bệnh. Nguyên nhân chảy máu cam có thể là do dị ứng, viêm xoang, ngoáy mũi hay chấn thương nào đó.

Tuy nhiên, để tốt nhất, với những trường hợp sau, bạn vẫn nên đi khám bác sỹ ngay để được kiểm tra và có hướng xử lý phù hợp (đặc biệt là những trường hợp chảy máu cam ở trẻ em):

 -  Máu vẫn chảy và không thể cầm máu được dù đã áp dụng các biện pháp sơ cứu trong khoảng 20 phút;

 -  Chảy máu do chấn thương.

Với trường hợp chảy máu mũi do chấn thương (như bị ngã hay bị đấm vào mặt...) thì cần đưa đi khám ngay. Bác sỹ sẽ cầm máu và vệ sinh tốt nhất để tránh nhiễm trùng.

Chưa kể những trường hợp chấn thương mũi nặng còn có thể gây nhiễm trùng lan rộng hoặc gây chấn thương não, ảnh hưởng đến các cơ quan thần kinh quan trọng.

 -  Chảy máu nhanh hoặc chảy nhiều máu mũi (chảy nhiều hơn một cốc đầy).

 -  Máu mũi chảy về phía xuống dưới họng mà không chảy về phía trước mũi dù người bị chảy máu mũi đã ngồi ngửa đầu.

 -  Chảy máu mũi nhiều lần tái đi tái lại.

 -  Chảy máu mũi không đau và không rõ nguyên nhân.

 -  Chảy máu mũi đi kèm cảm giác chóng mặt, người yếu mệt.

 -  Chảy máu mũi đi kèm một số biểu hiện bất thường như xuất hiện trên khắp cơ thể các vết tím bầm dập hoặc trong nước tiểu, phân có lẫn máu.

 -  Chảy máu mũi khi sử dụng một loại thuốc mới. Một số loại thuốc có chứa thành phần làm loãng máu như aspirin và heparin có thể gây tác dụng phụ chảy máu mũi.

 -  Chảy máu mũi khi đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc mắc phải một bệnh lý toàn thân có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu (như bệnh hemophilia, các bệnh về gan và thận...).

 -  Chảy máu mũi khi mới thực hiện hóa trị liệu.

Trong những trường hợp bị chảy máu mũi như trên, bạn cần nhanh chóng đi khám sức khỏe tại các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và có hướng xử lý chính xác, kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

 • Đăng bài 2017-04-08 16:50:58
 • Đọc ( 289 )
 • Phân loại:Tai Mũi Họng

Bài viết có thể bạn quan tâm

Các mục liên quan

0 Bình luận

Hãy (Mời) Đăng nhập
不写代码的码农
Bác sĩ Hà

Bác sĩ đa khoa

43 Nhóm bài

Tác giả »

 1. Hà Đỗ 61 Bài viết
 2. Nhung Lê 54 Bài viết
 3. Vũ Nghĩa Hưng 50 Bài viết
 4. I am Superman 47 Bài viết
 5. Lương Thủy 45 Bài viết
 6. Ngọc Diệp 45 Bài viết
 7. Thủy Lương 45 Bài viết
 8. Linh Lã 45 Bài viết