Cách điều trị bệnh polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung được hiểu là những tổn thương, khối u lành tính, hình thành do các tế bào mặt lát trong tử cung phát triển quá mức. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến khối u phát triển to lên làm bít tắc cổ tử cung, từ đó gây khó thụ thai. Vậy cách điều trị polyp cổ tử cung là gì?

Đối với chị em phụ nữ thì các vấn đề phụ khoa vẫn luôn là mối nguy hại đe dọa đến sức khỏe cũng như cuộc sống. Hơn nữa, một số bệnh lý còn không có những dấu hiệu nhận biết điển hình khiến chị em khó để phát hiện. Polyp cổ tử cung là một trong những bệnh như vậy. Và cách điều trị bệnh polyp cổ tử cung là một trong những vấn đề được chị em quan tâm nhất.

Polyp cổ tử cung được hiểu là những tổn thương, khối u lành tính, hình thành do các tế bào mặt lát trong tử cung phát triển quá mức. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến khối u phát triển to lên làm bít tắc cổ tử cung, từ đó gây khó thụ thai, thậm chí dẫn đến nguy cơ ung thư (dù rất hiếm gặp).

Cách điều trị bệnh polyp cổ tử cung

articles-2017-04-M2BSR2u558e753dfe0f80.j

Cách điều trị polyp cổ tử cung bằng dao leep

Để điều trị bệnh polyp cổ tử cung, các bác sỹ sẽ cân nhắc áp dụng một số phương pháp trị liệu như:

Dùng thuốc

Bác sỹ có thể chỉ định một số loại thuốc, bao gồm progestins cũng các chất đồng vận hormone chế tiết gonadotropin để tác động lên khiến khối polyp co nhỏ lại, đồng thời giảm các triệu chứng bệnh. Song, biện pháp được đánh giá là tạm thời do triệu chứng thường sẽ trở lại khi ngừng thuốc.

Nạo buồng tử cung

Thủ thuật này sử dụng những dụng cụ bằng kim loại, khá dài và có vòng ở đầu để nạo các thành ở bên trong lòng tử cung, từ đó có thể loại bỏ các polyp hoặc lấy mẫu mô xét nghiệm.

Lấy polyp bằng phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u polyp hiện được đánh giá là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất.  Sau đó, các khối u này sẽ được đem đi xét nghiệm dưới kính hiển vi để khảo sát.

Cắt bỏ tử cung

Bác sỹ bắt buộc phải chỉ định cắt bỏ tử cung nếu phát hiện bất kỳ một tế bào ung thư nào có chứa trong các khối polyp tử cung.

Cách điều trị bệnh polyp cổ tử cung bằng dao LEEP

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh polyp cổ tử cung được hầu hết các bác sỹ chuyên gia đánh giá cao về mức độ an toàn cũng như hiệu quả đạt được là phương pháp dao LEEP.

Phương pháp sử dụng một loại thiết bị ứng dụng các tia điện từ  để làm thay đổi các biểu mô protein và gây hoại tử các tế bào viêm.

Hơn nữa, công nghệ dao LEEP sử dụng sóng điện cao tần trong lúc tiếp xúc với các mô của cơ thể. Thông qua dây kim loại nhỏ LOOP, dao điện cao tần có thể dẫn tới đỉnh điện cực sản sinh ra.

Bản thân các mô sinh ra kháng thể và hấp thụ sóng điện sản sinh ra nhiệt sẽ làm hình thành một lán sóng hơi từ lượng nước trong các tế bào. Nhờ đó hoàn thành được mục đích cầm máu và thúc đẩy các tế bào mô cổ tử cung tái tạo lại, cải thiện tuần hoàn máu và giúp cổ tử cung phục hồi.

Quy trình áp dụng công nghệ dao LEEP điều trị bệnh polyp cổ tử cung bao gồm các bước cụ thể:

Bước chuẩn bị

Nâng cao hai chân của bệnh nhân. Bác sỹ mở banh thành âm đạo bằng một dụng cụ phụ khoa. Trước khi thực hiện thủ thuật, để phát hiện các mô bất thường, thỉnh thoảng bác sỹ sẽ cho một dung dịch đặc biệt, giấm chua hoặc Iodine vào cổ tử cung.

Bước thực hiện

Bác sỹ tiến hành gây tê khóa cổ tử cung. Để kiểm soát cơn đau, bác sỹ có thể tiêm tĩnh mạch hoặc cho thêm thuốc uống.

Dẫn một dòng điện có điện áp thấp đi qua mô bằng một dây kim loại mảnh để loại bỏ khối polyp.  Sau đó cầm máu bằng thuốc.

Bước chăm sóc

Bệnh nhân cần nghỉ ngơi vài tiếng tại cơ sở thực hiện phẫu thuật sau khi thực hiện thủ thuật. Khi xuất viện, bác sỹ sẽ chỉ định hướng chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp cũng như lịch tái khám để giúp vết mổ nhanh phục hồi.

Ưu điểm của phương pháp dao LEEP điều trị polyp cổ tử cung:

Quá trình tiến hành điều trị bằng dao LEEP được định vị chính xác vị trí trên màn hình vi tính, nên đảm bảo khả năng xác định vị trí khối u một cách chính xác, trị liệu tỉ mỉ, hạn chế tối đa những tổn thương không mong muốn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, do áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên phương pháp không gây đau, hạn chế tình trạng chảy máu hay viêm nhiễm, thời gian thực hiện thủ thuật cũng diễn ra rất ngắn, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi nỗi ám ảnh do bệnh này gây ra.

Áp dụng công nghệ dao LEEP vừa chặn đứng được bệnh mà còn bảo vệ lớp niêm mạc cổ tử cung an toàn, hạn chế mọi biến chứng xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, đồng thời còn có khả năng kích thích sức đề kháng và nâng cao khả năng miễn dịch.

Công nghệ dao LEEP hoàn toàn có thể giải quyết được những bài toán khó giải như điều trị không hiệu quả, điều trị mãi không dứt.... như của phương pháp truyền thống. 

Phòng khám đa khoa Đông Phương chúc bạn sức khỏe!

 • Đăng bài 2017-04-07 16:35:21
 • Đọc ( 208 )
 • Phân loại:phụ khoa

0 Bình luận

Hãy (Mời) Đăng nhập
不写代码的码农
BS.Hai

bác sĩ phụ khoa

39 Nhóm bài

Tác giả »

 1. Hà Đỗ 61 Bài viết
 2. Nhung Lê 54 Bài viết
 3. Vũ Nghĩa Hưng 50 Bài viết
 4. I am Superman 47 Bài viết
 5. Lương Thủy 45 Bài viết
 6. Ngọc Diệp 45 Bài viết
 7. Thủy Lương 45 Bài viết
 8. Linh Lã 45 Bài viết