Cách điều trị mụn cơm

Những nốt mụn cơm xấu xí có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, thậm chí là cả trên mặt khiến cho "khổ chủ" không khỏi tự ti về khoản ngoại hình. Cùng tham khảo các phương pháp điều trị mụn cơm đơn giản, hiệu quả

Những nốt mụn cơm xấu xí có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, thậm chí là cả trên mặt khiến cho "khổ chủ" không khỏi tự ti về khoản ngoại hình. Nếu bạn đang chẳng may "sở hữu" nhưng nốt mụn đáng ghét này, sao không tham khảo những cách trị mụn cơm từ đơn giản đến phức tạp ở dưới đây để nhanh chóng "loại bỏ" chúng ra khỏi cuộc sống.

Cách điều trị mụn cơm hiệu quả là gì?

Mụn cơm là những nốt sần có màu da hoặc màu nâu, nhỏ và mềm, không gây đau. Những nốt mụn cơm có thể mọc đơn độc, nhưng có khi chúng lại mọc thành từng đám rất mất thẩm mỹ.

Cách điều trị mụn cơm từ tự nhiên

Với những trường hợp mụn mức độ nhẹ, số lượng mụn mọc lên không nhiều, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu thân thuộc xung quanh mình để loại bỏ mụn cơm ngay tại nhà, như:

Trị mụn cơm bằng lá tía tô

Các tinh chất có chứa trong lá tía tô có tác dụng điều trị bệnh mụn cơm rất hiệu quả. Bạn chỉ cần rửa sạch lá tía tô tươi rồi gãi lấy nước. Dùng nước này bôi lên nốt mụn cơm để qua đêm rồi rửa sạch lại với nước vào sáng hôm sau.

Thường xuyên thực hiện mỗi buổi tối sẽ làm biến mất các nốt mụn cơm.

Trị mụn cơm bằng tỏi

Nhờ công dụng thanh lọc máu và tính chất kháng khuẩn cao nên tỏi là một nguyên liệu trị mụn cơm vô cùng hiệu quả. Chỉ cần giã nhuyễn tỏi, dùng vải sạch bọc tỏi lại chà lên mặt một lúc rồi rửa sạch. Tốt nhất nên thực hiện vào buổi tối và lưu ý không đắp quá lâu trên da để tránh tình trạng da bị bỏng.

Trị mụn cơm bằng trà xanh

Bên cạnh công dụng giải độc, giảm cân, chăm sóc sắc đẹp, trà xanh cũng có tác dụng to lớn trong việc điều trị mụn cơm. Để thực hiện cách này, bạn đem bôi trực tiếp tinh chất lá trà xanh lên các nốt mụn cho đến khi mụn biến mất.

attachments-2018-07-DDbnhwnI5b41cb53c32a

Cách điều trị mụn cơm nội khoa

Với những trường hợp mụn mọc thành từng đám hoặc có xu hướng lây lan, nặng hơn, điều trị bằng phương pháp tự nhiên không đạt được hiệu quả thì cần đến sự hỗ trợ của các loại thuốc, như:

Các thuốc bôi tại chỗ

Các thuốc có tác dụng bạt sừng như mỡ salicyle (nồng độ từ 10% đến 40%); Collomack chứa acid lactic, acid salicylic và polidocanol (điều trị mụn cơm sâu, kích thước lớn ở tay); Nitrat bạc 10%; Kem tretinoin 0,05%-0,1%....

Các thuốc có tác dụng sát khuẩn, tiêu diệt virus và làm tan rã các tế bào lớp sừng như Duofilm (dung dịch keo gồm có acid lactic và acid salicylic); Axít 5-aminolaevulinic...

Các thuốc có tác dụng chống phân bào như Podophyllotoxin; Kem 5-fluouracil;...

Các thuốc có tác dụng đông vón protein và gây hoại tử tế bào sừng như Axít trichloracetic 33%...

Các thuốc tiêm trong thương tổn

Có thể dung dịch bleomycin 0,5% trong trường hợp thương tổn có kích thước lớn, không đáp ứng điều trị với các phương pháp khác để gây độc tế bào.

Cũng có thể tiêm Interferon alpha-2a để ức chế sự nhân lên của virus trong tế bào cũng như kích thích hoạt động của các đại thực bào.

Các thuốc toàn thân

Các thuốc toàn thân thường cho cho kết quả tốt đối với trường hợp mụn hạt cơm có nhiều thương tổn và hay tái phát. Có thể sử dụng thuốc trị mụn hạt cơm thuộc nhóm kháng histamin H2 như Cimetidin, hay Sulfat kẽm, Verrulyse-Methionin....

Lưu ý rằng tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị bệnh. Việc sử dụng thuốc nào, liều lượng như thế nào cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa để tránh việc dùng sai thuốc, sai lượng.

Cách điều trị mụn cơm bằng thủ thuật ngoại khoa

Trong trường hợp xấu, mụn cơm không đáp ứng với thuốc, bệnh nhân có thể áp dụng một số thủ thuật ngoại khoa như:

Áp lạnh:  Phương pháp làm bong thương tổn bằng cách gây sử dụng nitơ lạnh ở nhiệt độ -196°c  để gây bỏng lạnh.

Phẫu thuật bằng laser:  Phương pháp phá vỡ tế bào và làm bay toàn bộ tổ chức bằng cách sử dụng công nghệ laser CO2 có bước sóng 10.060nm  để phẫu thuật. Tuy nhanh chóng làm sạch thương tổn nhưng vết thương điều trị bằng phương pháp này thường lâu lành hơn.

Phẫu thuật cắt bỏ thương tổn:  Phương pháp này loại bỏ mụn cơm bằng cách cắt bỏ, thường áp dụng với những trường hợp mụn cơm có ít thương tổn và không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác.

Lưu ý:  Với những trường hợp hạt cơm mọc ở vị trí nhạy cảm, bệnh nhân nên đến các phòng khám da liễu để được thăm khám, tư vấn hướng điều trị khoa học, phù hợp, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

 • Đăng bài 2017-04-07 17:17:00
 • Đọc ( 307 )
 • Phân loại:khoa da liễu

0 Bình luận

Hãy (Mời) Đăng nhập
不写代码的码农
Bác sĩ hải

bác sĩ da liễu

43 Nhóm bài

Tác giả »

 1. Hà Đỗ 61 Bài viết
 2. Nhung Lê 54 Bài viết
 3. Vũ Nghĩa Hưng 50 Bài viết
 4. I am Superman 47 Bài viết
 5. Lương Thủy 45 Bài viết
 6. Ngọc Diệp 45 Bài viết
 7. Thủy Lương 45 Bài viết
 8. Linh Lã 45 Bài viết