Bệnh u xơ tử cung là gì?

Bệnh u xơ tử cung là tình trạng tử cung nữ giới bị viêm nhiễm do nấm, vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ra, lâu dần dẫn đến bị u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung là tình trạng tử cung nữ giới bị viêm nhiễm do nấm, vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ra, lâu dần dẫn đến bị u xơ tử cung. Bản chất vốn có của thành tử cung chính là các tổ chức cơ, tuy nhiên vì một số nguyên nhân mà một số tổ chức cơ này đã bị thay thế bằng các tổ chức xơ, vậy nên được gọi là u xơ cổ tử cung.

articles-2017-04-EQU7zIHh58e75f6c39958.j

Bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ là gì?

Tỷ lệ u xơ tử cung ở chị em gia tăng theo tuổi: dưới 5% bị u xơ tử cung trước 30 tuổi; 25 - 30% chị em xảy ra trong khoảng 30 - 39 tuổi; 60% chị em ở khoảng độ tuổi 40 - 49 và hầu như không có trường hợp bị bệnh u xơ tử cung ở tuổi trước dậy thì.

U xơ tử cung có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào phía trên và trong thành tử cung và cổ tử cung, gây cho bệnh nhân rất nhiều rắc rối. U xơ tử cung thường phát triển ở 5 vị trí:

U xơ cơ eo tử cung: chỉ chiếm 1% các trường hợp. U xơ cơ eo tử cung rất dễ gây biến chứng là chèn ép niệu quản.

U xơ niêm mạc tử cung: Chiếm khoảng 5% các trường hợp bị u xơ tử cung. Tỉ lệ hóa ung thư rất hay xảy ở loại này.

U xơ phúc mạc: U xơ phúc mạc rất khó chẩn đoán và phẫu thuật.

Bệnh u xơ cổ tử cung: Chiếm khoảng 3% các trường hợp và rất hiếm gặp.

U xơ cơ tử cung: Có thể phát triển rất to dẫn tới biến dạng tử cung.

Bệnh u xơ tử cung nếu không được điều trị kịp thời sẽ to dần về kích thước có thể gây chèn ép đường tiểu, bàng quang, gây ra những rối loạn khi đi tiểu. Hay tùy theo vị trí của u, xơ hóa tử cung có thể gây đau đớn, thống kinh, rong huyết, rong kinh. Nặng hơn có thể gây ra các bệnh viêm nhiễm sinh dục khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nữ giới, gây vô sinh, thậm chí nguy cơ hình thành khối u ác tính đe dọa tới tính mạng.

Bệnh u xơ tử cung là một trong những bệnh về tử cung  phổ biến mà rất nhiều chị em trong độ tuổi 30 – 55 tuổi mắc phải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em nếu không được chữa trị kịp thời.

Chính vì thế khi phát hiện những dấu hiệu bất thường chị em cần nhanh chóng tới các phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc xin liên hệ chuyên gia phòng khám đa khoa Đông Phương qua số 0988 111 497

 • Đăng bài 2017-04-07 17:44:12
 • Đọc ( 279 )
 • Phân loại:phụ khoa

0 Bình luận

Hãy (Mời) Đăng nhập
不写代码的码农
BS.Hai

bác sĩ phụ khoa

39 Nhóm bài

Tác giả »

 1. Hà Đỗ 61 Bài viết
 2. Nhung Lê 54 Bài viết
 3. Vũ Nghĩa Hưng 50 Bài viết
 4. I am Superman 47 Bài viết
 5. Lương Thủy 45 Bài viết
 6. Ngọc Diệp 45 Bài viết
 7. Thủy Lương 45 Bài viết
 8. Linh Lã 45 Bài viết